Lần đầu tiên Việt Nam triển khai phần mềm FT Batch trong pha chế dầu nhờn

Giang ChâuTạp chí Công thương
08:31' CH - Thứ sáu, 27/09/2019

TCCT Triển khai phần mềm chuyên dụng FT Batch là bước đột phá của PIACOM trong việc ứng dụng giải pháp tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng phát triển hệ thống tự động điều khiển pha chế dầu nhờn.

Triển khai phần mềm chuyên dụng FT Batch là bước đột phá của PIACOM

Hệ thống Tự động hóa dây chuyền pha chế dầu nhờn của Công ty TNHH Castrol BP Petco trước đây sử dụng bộ điều khiển PLC5, phần mềm SCADA RSView 32 và phần mềm tạo mẻ BIS tự phát triển. Tuy nhiên, các thiết bị điều khiển PLC và phần mềm đã hết vòng đời sản phẩm và cần nâng cấp lên các phiên bản mới hơn. Đặc biệt, phần mềm SCADA RSView 32 và phần mềm tạo mẻ BIS đã lỗi thời, khiến cho việc kiểm soát pha chế dầu nhờn, quản lý chặt chẽ chức năng điều khiển, cũng như đa dạng hóa chủng loại sản phẩm gặp nhiều trở ngại.

Vì thế BP Petco đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex (PIACOM) triển khai dự án “Triển khai lắp đặt SCADA và PLC hệ thống kiểm soát pha chế dầu nhờn” tại Nhà máy Castrol BP PetCo, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè. Thực hiện dự án này, các kỹ sư của PIACOM đã tiến hành thiết kế và nâng cấp hệ thống tự động hóa dây chuyền lên hệ thống PLC ControlLogix của hãng Rockwell Automation. Trong đó, phần mềm RSView 32 được nâng cấp lên phiên bản FactoryTalk View SE. Đặc biệt phần mềm tạo mẻ BIS được PIACOM thay thế bằng giải pháp FT Batch.

FT Batch là bộ phần mềm chuyên dụng được Rockwell xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ISA 88

FT Batch là bộ phần mềm chuyên dụng được Rockwell xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ISA 88 - tiêu chuẩn thống nhất cho các nhà phát triển hệ thống tự động hóa quá trình sản xuất theo mẻ (Batch Processing). Đây là đột phá của PIACOM trong việc áp dụng giải pháp tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng phát triển hệ thống điều khiển pha chế dầu nhờn. Tính đến nay, BP là nhà máy pha chế dầu mỡ nhờn đầu tiên có quy mô lớn và hiện đại tại Việt Nam triển khai giải pháp này.

Với giải pháp FT Batch, PIACOM đã chuẩn hóa lại qui trình quản lý và sản xuất với tính năng bảo mật và phân cấp sử dụng chặt chẽ từ phòng Lab đến bộ phận pha chế, các module quản lý chu trình sản xuất nhiều loại bể; quản lý nguyên liệu vật liệu; quản lý bể trộn, thiết bị; quản lý công thức, các báo cáo truy xuất thông tin…

Hệ thống SCADA được xây dựng hiện đại đáp ứng các nhu cầu hiển thị thông tin, quan sát dữ liệu với số lượng màn hình quan sát lên tới 56 màn hình giao diện chính, hỗ trợ người vận hành hệ thống dễ dàng thao tác chính xác từng bước qui trình pha chế cũng như kịp thời kiểm soát khi có sự cố.

Sau hơn 12 tháng hợp tác triển khai, mới đây Hệ thống tự động hóa pha chế dầu nhờn mới của BP Petco đã đi vào hoạt động, được BP Petco đánh giá là “Giúp đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, quản lý chặt chẽ chức năng điều khiển và giám sát nhà máy, nâng cao năng suất lao động, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, giúp giảm thời gian và chi phí kinh doanh, đáp ứng yêu cầu trong xu thế quản trị tổng thể, phù hợp với quy mô phát triển lớn và tốc độ phát triển không ngừng của BP Petco”.

Với giải pháp FT Batch, PIACOM đã chuẩn hóa lại qui trình quản lý và sản xuất với tính năng bảo mật và phân cấp sử dụng chặt chẽ

Dự án nâng cấp hệ thống Tự động hóa dây chuyền pha chế dầu nhờn cho Công ty TNHH Castrol BP Petco cũng được các khách hàng trong ngành xăng dầu đánh giá là điểm sáng về công nghệ của Công ty PIACOM, do mang lại giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Tiến sỹ Lê Minh Quốc - Ủy viên HĐQT Tổng công ty Xây lắp và thương mại Petrolimex khẳng định: “Piacom đã triển khai thành công hệ thống tự động hóa pha chế dầu nhờn tại nhà máy Castrol BP Petco ở Việt Nam. Đây là Công ty liên doanh mang tầm cỡ quốc tế, họ có nhiều sự lựa chọn các đối tác nước ngoài để thực hiện, tuy nhiên đã tin tưởng giao cho Piacom thực hiện dự án và Piacom đã thực hiện thành công hơn cả sự mong đợi của họ”.

Dự án này được đánh giá là thành công nhờ sự hợp tác từ 2 phía. PIACOM dành sự quan tâm đặc biệt và dồn nhiều nguồn lực để nghiên cứu, triển khai; BP Petcochủ động thống nhất với PIACOM cách thức triển khai từng dự án thành phần và phân cấp trách nhiệm cụ thể tới từng nhóm tham gia dự án.

Sau khi hoàn thành dự án, nhiều đối tác trong sản xuất và kinh doanh dầu nhờn đã tiếp xúc với PIACOM đặt vấn đề nâng cấp hệ thống pha dầu nhờn tương tự. Như vậy, có thể khẳng định dịch vụ nâng cấp Hệ thống tự động hóa pha chế dầu nhờn của PIACOM bước đầu đã được thị trường chấp nhận, mở thêm một dư địa mới cho sự phát triển của mình.

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn