Piacom: Phát triển vững mạnh

 Nguyễn Hải

 04:06 CH @ Thứ Hai - 11 Tháng Giêng, 2016

Xuất phát từ ý tưởng tìm kiếm giải pháp nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa công tác quản lý và kiểm soát tốt quá trình kinh doanh xăng dầu, phần mềm công nghệ thông tin và tự động hóa do Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex (Piacom) đã phát huy được giá trị cốt lõi.

Ông Trần Ngọc Tuấn - Phó giám đốc Piacom giới thiệu phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS

Sức trẻ vươn mình

Trên cơ sở cổ phần hóa Trung tâm Tin học – Tự động hóa của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Piacom nay đã trở thành một trong những doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu Việt Nam. Công ty là doanh nghiệp cung cấp giải pháp quản lý và tự động hóa (TĐH) cho các đơn vị kinh doanh xăng dầu thành viên của Petrolimex nói riêng và ngành xăng dầu nói chung.

Trao đổi với chúng tôi trong những ngày cuối năm, khi Petrolimex đang phấn khởi chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (12/1/1956 – 12/1/2016), ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Piacom – chia sẻ: Kể từ năm 2003, sau khi hoạt động theo mô hình cổ phần, Piacom đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Kết quả đạt được ngày nay là sự kế thừa của chuỗi hoạt động trên 20 năm từ khi còn là Phòng Tin học (năm 1992), chuyển sang mô hình Trung tâm tin học –Tự động hóa của Tổng công ty Xăng dầu (năm 1996).

Theo ông Phan Thanh Sơn, trước khi cổ phần hóa, công ty hoạt động với nhiệm vụ cung cấp giải pháp CNTT và TĐH trong ngành xăng dầu. Giai đoạn 2003-2008 là thời kỳ chuyển đổi từ mô hình ứng dụng sang kinh doanh - giai đoạn định hình phương hướng phát triển của công ty. Từ năm 2009 đến nay, công ty cung cấp các giải pháp quản lý doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bằng CNTT và TĐH.

Piacom có đội ngũ gần 100 CBNV, trình độ kỹ thuật chuyên sâu, sẵn sàng triển khai các dự án lớn. Sản phẩm công ty dành được lòng tin của khách hàng trong nước, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. 7 năm liên tục gần đây, Piacom hoàn thành kế hoạch kinh doanh với tốc độ tăng trưởng bình quân trên 15%, mang lại niềm tin cho nhà đầu tư; đảm bảo thu nhập cho CBNV, môi trường làm việc được cải thiện. Công ty được xếp vào Top 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2013, Bộ Công Thương tặng Bằng khen năm 2014…

2015 – dấu ấn tăng trưởng

Năm 2015, kinh tế đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex cơ bản thuận lợi hơn, kéo theo nhu cầu đầu tư giải pháp quản lý gia tăng... tất cả tạo thêm cơ hội kinh doanh mới cho Piacom. Bên cạnh đó, sản phẩm, dịch vụ của công ty ngày càng được khách hàng đánh giá cao. Những yếu tố trên đã tạo động lực để công ty đột phá về kinh doanh, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Piacom cũng phải vượt qua nhiều thách thức do tác động từ việc giá dầu thế giới giảm mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường kinh doanh của Petrolimex nói chung cũng như hoạt động sản xuất - kinh doanh công ty nói riêng.

Kiểm tra vận hành dự án do Piacom thiết kế phần mềm

Nhờ xác định hướng đi phù hợp và được sự giúp đỡ của Petrolimex cùng nỗ lực của CBNV, Piacom đã trưởng thành vượt bậc. Với đội ngũ gần 100 CBNV có trình độ chuyên sâu về kỹ thuật và chuyên môn nghiệp vụ, có khả năng triển khai dự án lớn, Piacom đã tạo ra sản phẩm chất lượng cao, chiếm được lòng tin của khách hàng trong nước và đã xuất khẩu ra nước ngoài.

Năm 2015, Piacom hoàn thành kế hoạch kinh doanh, đời sống CBNV được nâng cao, lợi ích cổ đông được đảm bảo; tỷ lệ giá trị hợp đồng ngoài xã hội ký kết và triển khai năm 2015 đạt 20,8% trên doanh thu; nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch và tăng trưởng cao. Tiêu biểu: Doanh thu kinh doanh công ty đạt 122,16 tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch năm, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2014; nộp ngân sách ở mức 3,5 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2014; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu của Piacom đạt 23,1%, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2014. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 17,73 triệu đồng /tháng, vượt 10% so với kế hoạch.

Phát huy giá trị cốt lõi

Thị trường CNTT tại Việt Nam hiện nay đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu nổi tiếng trong vào ngoài nước. Trong bối cảnh đó, Piacom không chỉ phát triển mà còn khẳng định được vị thế bằng cách tạo sản phẩm khác biệt và cạnh tranh cao, góp phần vào sự nghiệp hiện đại hóa ngành xăng dầu.

Sản phẩm thế mạnh của công ty có thể kể đến gồm: Giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu (CHXD) EGAS; giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp; dịch vụ hỗ trợ vận hành và bảo trì SAP - ERP; nhóm giải pháp TĐH kho xăng dầu: TĐH bến xuất, TĐH phối trộn nhiên liệu sinh học, TĐH đo bồn; dịch vụ vận hành trung tâm dữ liệu và quản trị các ứng dụng trên Datacenter; dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống mạng…

Đáng chú ý, phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS được khách hàng đánh giá rất cao. Ông Phan Thanh Sơn cho biết: Phần mềm này đã triển khai tại 2.400 CHXD của Petrolimex trên cả nước. Trước đây, khi chưa sử dụng phần mềm, để thống kê số liệu bán hàng của CHXD phải mất thời gian đến vài tháng. Nhưng hiện nay, số liệu hiển thị ngay tức thời bởi EGAS cung cấp thông tin đầu vào cho hệ thống thông tin của tập đoàn. Do đó, tập đoàn có thể cập nhật số liệu, sản lượng, công nợ, dòng tiền… Sản phẩm này sau khi ứng dụng thành công tại Petrolimex đã mở rộng cung cấp đến các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam và nước ngoài, giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí và nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, tránh được rủi ro.

Phòng thí nghiệm tự động hóa của công ty

Về phần mềm này, ông Nguyễn Khả Thiệu – Phó giám đốc Xí nghiệp bán lẻ Petrolimex Hà Nội - vui mừng: EGAS là phần mềm quản lý CHXD tiên tiến, thân thiện, dễ sử dụng, có tính quản trị cao, đặc biệt hữu dụng trong quản lý tiền hàng và hóa đơn.

TĐH cũng là một thế mạnh riêng của Piacom. Đặc biệt, nhằm góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về xăng sinh học E5, kỹ sư phần mềm của Piacom đã thiết kế giải pháp TĐH trong phối trộn nhiên liệu xăng sinh học. Ông Phan Thanh Sơn chia sẻ: Do đặc điểm xăng sinh học không thể lưu trữ được, sản xuất đến đâu dùng đến đó, nên phải làm sao tự động hóa khâu phối trộn giữa xăng gốc với ethanol theo tỷ lệ nhất định. TĐH phối trộn đi kèm hệ thống quản lý về tỷ trọng nhập xuất, số liệu tồn, nhiệt độ và các thông số khác… Với ưu điểm vượt trội, hệ thống này đã được áp dụng ở nhiều công ty xăng dầu như: Công ty Xăng dầu Khu vực I, Sài Gòn Petro, Công ty Xăng dầu Khu vực III …

Thời gian tới, Piacom tiếp tục thực hiện mục tiêu trở thành doanh nghiệp CNTT và TĐH ngành xăng dầu hàng đầu Việt Nam; mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á; phát triển các hình thức kinh doanh mới; đầu tư xây dựng hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP ngành xăng dầu và dầu khí.